Đánh giá máy in laser màu HP Color LaserJet Pro MFP M277dw

Đánh giá máy in laser màu HP Color LaserJet Pro MFP M277dw
Chất lượng in đẹp, hỗ trợ in hai mặt tự động cùng các công nghệ kết nối không dây hiện đại như Wi-Fi và NFC. Tuy nhiên, mẫu máy in laser màu đa năng này có khay giấy dung lượng hơi thấp

HP Color LaserJet Pro MFP M277dw thuộc dòng máy in laser màu đa chức năng, cung cấp 4 tác vụ in ấn, sao chụp, quét và fax cùng nhiều tính năng mạnh mẽ để phục vụ cho người dùng gia đình lẫn văn phòng chuyên nghiệp. Mẫu máy in khổ A4 này nổi bật nhờ trang bị các công nghệ kết nối không dây phổ biến hiện nay như Wi-Fi và NFC, cho phép in ấn hay quét trực tiếp từ thiết bị di động mà không cần đến máy tính.

Bên cạnh đó, HP M277dw còn hỗ trợ in hai mặt tự động, vốn là một tính năng rất hữu ích cho người dùng cần in tài liệu dạng sách. Theo công bố của HP, M277dw hỗ trợ cùng độ phân giải in, quét và sao chụp tối đa 600dpi.

Về ngoại hình, HP Color LaserJet Pro MFP M277dw trông có vẻ gọn gàng hơn so với hầu hết máy in laser đa năng khác, kích thước 322x392x417mm và trọng lượng xấp xỉ 18kg. Máy có khay nạp giấy chính dạng hộc kéo sức chứa 150 tờ cùng với khay nạp tay đa năng 1 tờ dành cho nhu cầu in ấn các loại giấy dày, giấy in ảnh, nhãn dán, thiệp hay bì thư. Trong khi đó, khay giấy ra của máy có sức chứa 100 tờ


Máy in HP Color LaserJet Pro MFP M277dw.

Theo nhận xét của Test Lab, khay giấy chính của M277dw có dung lượng hơi ít nên có lẽ sẽ không đủ sức đáp ứng nhu cầu cho văn phòng trong cả ngày làm việc bận rộn. Nhằm phục vụ cho chức năng quét, sao chụp và fax, M277dw trang bị cả khay kính phẳng lẫn khay nạp tự động ADF (automatic document feeder) để quét tài liệu, hình ảnh dạng xấp nhiều tờ hay dạng sách. Ngoài khả năng kết nối qua cổng USB truyền thống để thực hiện chức năng in và quét từ máy tính, HP M277dw còn có thể hoạt động như một thiết bị độc lập cung cấp chức năng sao chụp giống như máy photocopy cùng với chức năng fax giống như máy fax chuyên dụng.

M277dw được trang bị màn hình LCD màu cảm ứng điện dung kích thước 3 inch để phục vụ cho việc cấu hình cũng như thao tác in, quét, sao chụp hay fax trực tiếp trên máy.

Theo đánh giá của Test Lab, màn hình khá nhạy, hiển thị màu sắc đẹp và rõ nét, các mục trình đơn được bố trí trực quan, dễ sử dụng. Tuy nhiên, do kích thước màn hình nhỏ nên đôi khi các thao tác nhấn vào các tùy chọn sẽ dễ bị nhầm qua mục khác, nhất là đối với người dùng có ngón tay lớn.

Để tiện dụng hơn cho người dùng, HP còn bố trí phía trước máy cổng Direct USB để in hay quét từ thiết bị lưu trữ USB. Thử nghiệm các tính năng này, Test Lab dễ dàng in văn bản Word, tài liệu PDF, bảng tính Excel cũng như hình ảnh khi cắm ổ lưu trữ USB vào. Lưu ý là M277dw không nhận được ổ USB ở định dạng NTFS mà chỉ hỗ trợ định dạng FAT/FAT32. Đồng thời, Test Lab cũng có thể quét tài liệu hay hình ảnh và lưu vào USB.

HP M277dw trang bị cả cổng mạng có dây Ethernet lẫn tích hợp kết nối Wi-Fi không dây. Nhờ thế, thiết bị sẽ phù hợp cho môi trường làm việc cộng tác để chia sẻ các tính năng cho nhiều người dùng trong mạng. Test Lab có thể dễ dàng kết nối máy in vào mạng Wi-Fi của văn phòng. Dù không trang bị nút WPS (Wi-Fi Protected Setup) nhưng máy vẫn cho phép kết nối nhanh với bộ định tuyến hỗ trợ tính năng WPS bằng tùy chọn trong trình đơn thiết lập của máy.

Bên cạnh đó, nhờ tích hợp Wi-Fi nên HP M277dw cũng cho phép in ấn hay quét từ thiết bị di động như smartphone và tablet. Thử cài đặt ứng dụng HP AiO Remote mà mẫu máy in này hỗ trợ, Test Lab dễ dàng in và quét tài liệu, hình ảnh từ điện thoại iPhone một cách nhanh chóng. Ứng dụng cũng cho phép liên kết với các dịch vụ đám mây nổi tiếng hiện nay như Dropbox, Evernote, Box và Google Drive

Giao diện ứng dụng HP AiO Remote trên iPhone.

Ngoài ra, M277dw cũng trang bị kết nối NFC cho phép chạm thiết bị tương thích vào vùng hỗ trợ để in tài liệu, hình ảnh nhanh chóng. Đồng thời, máy còn hỗ trợ công nghệ kết nối AirPrint cho phép in từ thiết bị di động iOS của Apple dễ dàng mà không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

Về chất lượng, có thể nói HP Color LaserJet Pro MFP M277dw cung cấp bản in, bản sao chụp cũng như bản quét khá xuất sắc, làm hài lòng hầu hết mọi người trong nhóm thử nghiệm Test Lab. Máy thể hiện khả năng in qua hai mức chất lượng tiêu chuẩn (Standard) và tốt (Best). Bản in văn bản ở cả hai mức đều cho kết quả thật tốt; biên chữ tròn trịa và rõ nét.

Trong khi đó, bảng biểu đồ họa trông rõ ràng, các đường chéo và đường cong liền lạc, màu sắc tuy mịn nhưng chưa thật sự tươi. Theo cảm nhận của Test Lab, văn bản và bảng biểu kèm đồ họa in thử nghiệm ở các mức chất lượng khác nhau hầu như khó thấy được sự khác biệt.

Khả năng quét ảnh của HP M277dw cho chất lượng bản quét khá tốt với độ phân giải quang học tối đa 600dpi khi quét trên kính phẳng và 300dpi khi quét với khay ADF. Màu sắc ảnh quét không gắt với tông màu trung thực và chất lượng văn bản quét cũng không có gì đáng phàn nàn. HP cung cấp phần mềm HP CLJM277 Scan để cung cấp các tùy chọn quét khá chuyên nghiệp.


Giao diện phần mềm HP CLJM277 Scan để quét trên máy tính.

Chức năng sao chụp được thực hiện qua hai chế độ đen trắng (Black) và màu (Color). Dù chưa thật sắc sảo nhưng nói chung bản sao tài liệu đen trắng lẫn ảnh màu từ M277dw khá đẹp, gần giống với bản gốc, màu sắc của hình ảnh tương đối thực và không hề thua kém bản in nhất là ở sắc xám.

HP M277dw còn cung cấp tùy chọn Draft Mode và Test Lab nhận thấy chất lượng bản sao thử ở chế độ này hơi nhạt, chỉ thích hợp để người dùng chọn trong trường hợp muốn sao chụp tài liệu không quan trọng ở chế độ nháp, không cần đòi hỏi cao về chất lượng.

Về hiệu năng, HP Color LaserJet Pro MFP M277dw có tốc độ xử lý các tác vụ ở mức khá so với hầu hết máy in từng thử nghiệm tại Test Lab. Máy có tốc độ in tối đa đến 19 trang giấy khổ A4/phút theo công bố của hãng sản xuất, trong đó trang đầu tiên chỉ mất 11,5 giây đối với bản in đen trắng và 13 giây đối với bản in màu.


Kết quả tốc độ in, quét và sao chụp của HP M277dw.

Trong thử nghiệm thực tế tại Test Lab, M277dw có thời gian in một trang văn bản đen trắng A4 ở mức chất lượng Standard tốn khoảng 13 giây, trong khi thời gian in bảng biểu kèm đồ họa màu ở cùng mức chất lượng mất khoảng 18 giây. Tốc độ sao chụp và tốc độ quét của máy nói chung cũng không có gì đáng phàn nàn. Điểm cần chú ý là phần mềm HP CLJM277 Scan đề cập ở trên chia hai quá trình quét và lưu bản quét thành hai giai đoạn riêng biệt. Bản quét ở độ phân giải càng cao càng mất nhiều thời gian để lưu thành tập tin định dạng hình ảnh JPEG hoặc tài liệu PDF, cụ thể ảnh A4 quét ở độ phân giải mất khoảng 29 giây để lưu thành tập tin JPEG.

Nhìn chung, là một thiết bị đa năng cung cấp chức năng như in màu, quét, sao chụp và fax, được trang bị nhiều tính năng nổi bật như in hai mặt hoàn toàn tự động, kết nối Wi-Fi và NFC,… máy in HP Color LaserJet Pro MFP M277dw là một giải pháp đáng để đầu tư, hoàn toàn có thể thay thế cho một loạt thiết bị chuyên dụng khác trong văn phòng.

Sản phẩm hiện có giá bán tham khảo tại thị trường Việt Nam khoảng 22 triệu đồng.

Hình ảnh chi tiết thiết kế máy in HP Color LaserJet Pro MFP M277dw:


HP M277dw trông gọn gàng với kích thước 322x392x417mm và trọng lượng xấp xỉ 18kg.


Máy có khay nạp giấy chính dạng hộc kéo sức chứa 150 tờ cùng với khay nạp tay đa năng 1 tờ ngay phía trên.


M277dw được trang bị màn hình LCD màu cảm ứng điện dung kích thước 3 inch. Phía dưới là cổng USB cho phép in hay lưu bản quét vào thiết bị USB.


Hộc giấy ra của máy có sức chứa 100 tờ, bên cạnh là vùng quét NFC. Nút nguồn được bố trí mặt trước máy.


M277dw trang bị cả khay nạp tự động ADF...


...lẫn khay kính phẳng để phục vụ cho chức năng quét, sao chụp và fax.


Phía sau là nắp xử lý các tình huống kẹt giấy cùng các cổng giao tiếp USB, Ethernet, line điện thoại và cổng nguồn.


HP M277dw sử dụng công nghệ in laser với hệ thống 4 hộp mực màu CMYK riêng biệt
 


Theo PCWorld